Một số công nghệ in ấn được sử dụng phổ biến tại Việt Nam

Thứ Năm, 24/03/2016, 09:02 GMT+7

In ấn là một quá trình tái tạo lại các văn bản và hình ảnh trên các chất liệu. Để in ấn người ta sử dụng nhiều công nghệ khác nhau như in offset, in flexo, in kỹ thuật số… Mỗi công nghệ đều có những đặc điểm, thế mạnh riêng. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu 5 công nghệ in ấn phổ biến tại Việt Nam.

1. In offset

Đây là công nghệ in ấn được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường. In offset là một công nghệ in ấn trong đó, các hình ảnh dính mực in được ép lên các tấm cao su (còn gọi là các tấm offset) trước rồi mới ép từ miếng cao su này lên giấy. Phương pháp in offset phù hợp cho việc in trên giấy, bìa, carton và nhựa hoặc một số vật liệu bề mặt phẳng khác. Kỹ thuật này thường được sử dụng để in tờ rơi, in lịch, in name card, in sách báo, ấn phẩm văn phòng, bao bì...

In offset

2. In flexo

Tên đầy đủ là Flexographya. Với công nghệ in ấn quảng cáo này chúng ta có được các sản phẩm in chất lượng cao ở dạng cuộn. Vật liệu in ấn với kỹ thuật in này đa dạng hơn như khi …Máy in flexo thường được sử dụng để in ấn các loại bao bì, tem, nhãn, mác hoặc cũng có thể in 1 số dạng báo chí.

In flexo

3. In kỹ thuật số

Một số công nghệ in khác nhau như máy in phun, laser và xerography thường được gọi là in ấn kỹ thuật số. Đây là những công nghệ in ấn mới nhất và đang dần dần thay thế các quá trình in khác. Công nghệ in digital cung cấp các khả năng mới như là in ấn dữ liệu tùy biến, trong đó mỗi bản in là khác nhau hoàn toàn.

In kỹ thuật số

4. In lụa

Là một trong những  công nghệ in ấn lâu đời, sử dụng các bản in, khuôn in lưới có thể in trên hàng loạt các vật liệu và bề mặt in không hoàn toàn bằng phẳng như in ấn trên áo thun hoặc các bề mặt kính, gỗ…Phương pháp in lụa dựa theo nguyên lý chỉ một phần mực in thấm qua lưới, một số mắt lưới còn lại được bịt kín bằng hóa chất nên còn gọi là phương pháp in lưới.

In lụa

5. In ống đồng

Đây là một công nghệ in ấn trong đó những phần tử hình ảnh cần in được khắc lõm vào một trục in kim loại. Khi in mực in được dẫn lên khuôn in bít đầy bản khắc và nhờ áp lực của máy hình ảnh phẩn từ in sẽ được in lên bề mặt vật liệu. In ống đồng thường được ứng dụng trong sản xuất số lượng lớn như in báo chí, bao bì, màng co ni lông…

In ống đồng

Trong 5 công nghệ in ấn phổ biến trên, in offset được coi là công nghệ hiện đại, sử dụng rộng rãi nhất thị trường hiện nay

In ấn là gì - quy trình in

In ấn là một quá trình tái tạo lại các văn bản và hình ảnh trên các chất liệu. Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu tập trung về các mô hình in ấn công nghiệp, đây là một phần thiết yếu trong quá trình sản xuất các ấn phẩm tại Việt Nam.

- Lịch sử in ấn và hình ảnh của bảo tàng ngành in

- Từ điển thuật ngữ in ấn

- Làm thế nào để kiểm tra một bản in

- TIêu chuẩn kiểm tra chất lượng

- Phương pháp in ấn các sản phẩm khác nhau

- Phần mềm thiết kế đồ họa của các công ty in ấn

- Công nghệ in nào đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường

Các công ty in ấn tại thị trường tại việt nam

Công ty in ấn có thể được phân loại dựa vào khách hàng mà họ phục vụ. Các sản phẩm in ấn đặc trưng phụ thuộc vào thiết bị máy in mà họ sử dụng.Và thị trường in ấn hiện nay thường được phân chia làm 4 lĩnh vực:

- In ấn dịch vụ: - Dịch vụ in ấn thường gia công sản xuất nhiều mặt hàng từ các ấn phẩm văn phòng đến các tài liệu quảng cáo số lượng vừa và nhỏ. Một số dịch vụ in tập trung vào thị trường cụ thể như in nhanh, in ấn giá rẻ sản xuất trên các dòng máy chuyên dụng. Hoặc các dịch vụ, cơ sở nhận   in ấn trên mọi chất liệu sử dụng phương pháp in lụa.

- In ấn bao bì tem nhãn: - Là những công ty chuyên in ấn các loại bao bì như vỏ hộp, thùng carton, túi giấy và các loại tem nhãn .. phục vụ các đơn vị sản xuất hàng hóa. Hệ thống máy in Flexo

- In ấn phẩm: - Chuyên in các loại sách báo, tạp chí hoặc in các ấn phẩm văn phòng như: in ấn catalogue, brochure, profile...cho các công ty và khối doanh nghiệp dựa vào các dòng máy in Offset sản xuất với số lượng lớn.

- In ấn quảng cáo: - là các cơ sở chuyên cung cấp dịch vụ in ấn, biển bảng quảng cáo với nhiều chất liệu thích nghi với điều kiện trong nhà hoặc ngoài trời như in pano, banner, standy... Với những dòng máy in khổ lớn cho phép in nhiều loại kích thước tùy chọn theo yêu cầu của khách hàng.

In ấn là gì - quy trình in

Ngoài ra còn một số kỹ thuật có thể in trên mọi chất liệu khác như:

Kỹ thuật in offset: công nghệ in offset là công nghệ in ấn hiện đại được sử dụng rộng rãi hiện nay, tạo ra các bản in chất lượng cao trong những khoảng thời gian ngắn. ứng dụng in một số sản phẩm như: in name decal PP, in ấn catalogue, in Backlis, in bạt khổ lớn lịch quyển, lịch để bàn, tạp chí các loại.

Kỹ thuật in UV: có thể tạo ra các hiệu ứng đẹp và độc đáo. Cách in tráng phủ UV có thể tạo ra các thành phẩm in có độ bóng ánh kim, tạo ra màu bền dù ẩm ướt, ít các vết sần, tạo bóng, giúp chống trầy xước, in chữ nổi….

Kỹ thuật in chuyển nhiệt: được sử dụng nhiều trong các ngành in ấn quảng cáo và tạo mẫu trong các công ty may mặc, hoặc tại các công ty in quà tặng in hình ảnh, in logo, in lên gạch men hay in chìm, in nổi trên mọi chất liệu.

Mỗi công nghệ có ưu và nhược điểm khác nhau, phụ thuộc theo tính chất sản phẩm, chất liệu, yêu cầu và chi phí mà lựa chọn công nghệ nào cho phù hợp với mong muốn của khách hàng. Tuy nhiên, trong những công nghệ trên thì giá in lụa là thấp nhất và hiệu quả mang lại cũng rất cao, giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm.  Ngoài ra cũng cần phải có kỹ thuật của người thợ trong khâu in ấn để tiết kiệm thời gian và chi phí sản xuất.

Tags: công nghệ in ấn, in ấn, in ấn mọi chất liệu, công nghệ in ấn mọi chất liệu, in lụa, in vải, in offset, in kỹ thuật số, in ấn giá rẻ, dịch vụ in ấn giá rẻ
InAnMoiChatLieu.com / Công nghệ in trên mọi chất liệu
Tags: công nghệ in ấn, in ấn, in ấn mọi chất liệu, công nghệ in ấn mọi chất liệu, in lụa, in vải, in offset, in kỹ thuật số, in ấn giá rẻ, dịch vụ in ấn giá rẻ
InAnMoiChatLieu.com / Công nghệ in trên mọi chất liệu